bg
 
flower
lantern
chicken
Chinese New Years 2017 Chinese New Years 2017

วันตรุษจีน

ปีนักษัตรจีน

ปีนักษัตรของจีนจะมีสัญลักษณ์ประจำปีเป็นสัตว์ต่างๆ 1 รอบมี 12 ปี คือสัตว์ 12 ชนิด สำหรับปี 2561 นี้ ตรงกับปีจอ และเป็นปีของธาตุดิน นอกจากนี้ยังมีปีอื่นๆ ที่ตรงกับปีจอ ได้แก่ 2477, 2489, 2501, 2513, 2525, 2537 และ 2549...ไปเรื่อยๆ ทุก 12 ปี ธรรมชาติของคนเกิดปีจอเป็นคนซื่อสัตย์ จริงใจ จิตใจดีน่าคบหา รอบคอบ และ ฉลาดเฉลียว ด้วยความที่เป็นคนซื่อสัตย์จริงใจอย่างมาก คนปีจอจึงมักทุ่มเททุกสิ่งให้คนที่พวกเขาเห็นว่าสำคัญที่สุด


ประวัติความเป็นมาของวันตรุษจีน

ตรุษจีนเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน ในปีนี้ตรงกับ วันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 (คล้ายกับวันสงกรานต์ของไทย) ชาวจีนทุกคนให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมาก มีการหยุดงานเป็นเวลายาว โรงเรียน สถาบันการศึกษา ปิดเทอม (ปิดเรียนฤดูหนาว) ในช่วงนี้ เหลือเพียงแต่บางอาชีพที่ต้องทำหน้าที่พิเศษที่ไม่สามารถหยุดงานได้ ในวันตรุษจีนหน่วยงานห้างร้านต่างๆ จะหยุดงานเป็นเวลา 3-4 วัน เพื่อตระเตรียมจัดงานปีใหม่นี้


มีการทำความสะอาดบ้านเรือนผ่านปีใหม่อย่างสะอาดสดใส ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ต่างเต็มไปด้วยผู้คนมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้แก่เด็กๆ ซื้อของขวัญให้แก่ญาติสนิทมิตรสหาย ซื้อบัตรอวยพรในโอกาสมงคล ในตลาดคราคล่ำไปด้วยผู้คน ที่มาซื้อปลา เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ ฯลฯ ทุกคนต่างดูแจ่มใสมีความสุข เด็กๆ สวมเสื้อใหม่ ทานลูกกวาด ขนมหวาน เล่นพลุประทัด อย่างรื่นเริง


1 คืนก่อนวันปีใหม่จีน คือวันสุดท้ายของปีนั่นเอง เป็นคืนที่ครึกครื้นที่สุด ใครที่ไปทำงานห่างจากบ้านเกิด ต่างก็พยายามอย่างสุดความสามารถที่จะกลับมาฉลองวันปีใหม่ที่บ้าน ช่วงมื้อค่ำคืนก่อนขึ้นปีใหม่จีน ทุกคนในครอบครัวจะนั่งกันพร้อมหน้าล้อมโต๊ะอาหารชนแก้วอวยพรปีใหม่กัน ในช่วงเวลานี้ทุกบ้านจะเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ พอถึงเที่ยงคืน คนจีนทางเหนือก็จะเริ่มทำเกี๊ยว (เจี้ยวจึ) คนจีนทางใต้ก็จะปั้นลูกอี๋ทำน้ำเชื่อม ทำไปชิมไป ทานไปครึกครื้นอย่างยิ่ง เช้าวันรุ่งขึ้น ทุกคนจะตื่นแต่เช้าเยี่ยมเพื่อนบ้านเพื่อนฝูงเพื่ออวยพรปีใหม่

คุณต้องการออกจากระบบหรือไม่ ?